Google Docs là công cụ khá quen thuộc và đưọc tích hợp nhiều tính năng hữu ích. Dưới đây là 10 tính năng sẽ giúp công việc soạn thảo văn bản của bạn nhanh chóng và tiện lợi hơn.

1. Nhập liệu bằng giọng nói

Với Voice typing bạn có nhập liệu bằng giọng nói thay vì gõ bàn phím.

Nhập liệu bằng giọng nói trên Google Docs có hỗ trợ tiếng Việt
Nhập liệu bằng giọng nói trên Google Docs có hỗ trợ tiếng Việt

Nhập liệu bằng giọng nói trên Google Docs có hỗ trợ tiếng Việt

Mở ứng dụng Word, chọn Tool -> Voice typing trên thanh công cụ. Một cửa sổ với micro lớn sẽ xuất hiện, bạn click vào micro và nói chữ sẽ xuất hiện trên màn hình, hiện này đã hỗ trợ tiếng Việt. Tính năng Voice typing hiện này chỉ có trên Chrome.

2. Xoá định dạng

Khi copy văn bản vào Google Docs, đoạn văn bản thường kèm theo định dạng, để xoá định dạng bạn bôi đen đoạn văn bản và làm một trong 3 thao tác sau:
•    Click chuột phải chọn Clear formatting
•    Chọn Format -> Clear formatting (trên thanh công cụ)
•    Chọn Normal text từ menu xổ xuống nằm giữa Format và Tools.

3. Thêm font

Từ menu Font xổ xuống chọn More fonts để thêm font. Có hàng trăm font chữ bạn cho bạn chọn.

Thêm font
Thêm font

4. Chế độ gợi ý

Khi bạn làm việc trên văn bản được chia sẻ, bạn có thể thay đổi chế độ soạn thảo để Google Docs có thể kiểm tra sự thay đổi như Microsoft Word. Để hiển thị phần chỉnh sửa của bạn và cho phép cộng tác viên chọn chấp nhận hay từ chối, bạn chọn icon bút chì ở gốc trên bên phải và bấm  Suggesting. Từ giờ mỗi khi bạn chỉnh sửa văn bản, những thay đổi sẽ được tô màu cùng với ghi chú kế bên cho biết tên người chỉnh sửa. Mỗi ghi chú có nút Chấp nhận hay Từ chối.

5. Tag tên vào ghi chú

Khi muốn nhắc nhở ai đó lưu ý về ghi chú của bạn, bạn có thể tag tên họ vào. Khi viết ghi chú bạn nhập vào các ký tự @ hoặc + sau đó chọn tên người bạn muốn tag. Người đó sẽ nhận được email nhắc nhở về ghi chú của bạn.

6. Đánh dấu nhiều ít cuộn

Đối với văn bản dài, thêm đánh dấu đồng nghĩa với ít phải cuộn. Chọn Insert > Bookmark trang để đánh dấu vào văn bản. Biểu tượng đánh dấu màu xanh nhỏ sẽ được thêm vào cạnh trái của văn bản.

Bạn có thể tạo một liên kết đến một trang đánh dấu, rất hữu ích cho văn bản dài, bởi vì bạn có thể tạo ra một bảng tìm kiếm nhanh trên đầu văn bản và từ đó nhảy đến các vị trí đã đánh đấu. Click chuột phải ở đầu văn bản (hoặc bất cứ vị trí nào thuận tiên gắn liên kết) và bấm chọn Link. Thay vì thêm một URL, chọn một trong các đánh dấu của bạn từ trình đơn thả xuống, nhập văn bản liên kết và click Apply.

Bạn không nhất thiết phải sử dụng liên kết đánh dấu, nhưng nó rất hữu ích khi cần đánh dấu. Tôi thường chỉ sử dụng một đánh dấu để xác định vị trí văn bản khi lần sau mở ra. Nhấn giữ Ctrl + Command và click N + B (Next Bookmark) để di chuyển đến đánh dấu kế tiếp, và để di chuyển đến đánh dấu trước nhấn giữ Ctrl + Command click P + B (Previous Bookmark).

7. Chế độ Offline
Bạn có thể sử dụng Google Docs mà không có internet, nhưng bạn cần internet để cài đặt sử dụng Chế độ Offline (Chỉ áp dụng với Chrome).

Từ màn hình chính của Google Docs
•   Nhấn Setting ở góc trên bên phải
•   Check chọn “Offline section for “Sync Google Docs, Sheets, Slides & Drawings files to this computer” để sử dụng Google Docs mà không cần internet.
Khi bật chế độ Offline, bạn có thể sử dụng các ứng dụng của Google như Docs, Sheet, Slides và Drawings mà không cần internet, file sẽ tự động sync khi bạn kết nối internet.

8. Xây dựng danh sách thay thế tự động của riêng bạn

Vào Tools > Preferences và bạn sẽ thấy một danh sách thay thế tự động của Google Docs. Hầu hết liên quan đến cách biểu thị của phân số và một vài biểu tượng mũi tên. Bạn có thể thêm danh sách của riêng bạn, không chấp nhận từ viết hoa.

Xây dựng danh sách thay thế tự động của riêng bạn
Xây dựng danh sách thay thế tự động của riêng bạn

9. Nhấn chuột phải để tìm kiếm

Để tra cứu định nghĩa của một từ nhanh chóng, bạn nhấp chuột phải vào từ đó và chọn Define. Một bảng nhỏ xuất hiện bên phải văn bản với định nghĩa của từ này, cùng với các từ đồng nghĩa, bạn tra cứu thông tin mà không cần rời khỏi Google Docs.

Tương tự, nhấp chuột phải vào một từ và chọn Research để thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google từ bảng điều khiển bên phải. Bạn click bất kỳ liên kết nào sẽ mở ra trong một tab mới, nhưng bạn có thể kéo hình ảnh từ các kết quả tìm kiếm từ bảng bên phải vào văn bản của bạn.

10. Chọn file theo thời gian cập nhật

Nếu muốn tìm file văn bản chỉnh sửa theo thời gian, bạn vào File > See revision history. Bạn sẽ thấy một danh sách văn bản của bạn được phân chia theo thứ tự thời gian. Chọn file và bấm Restore this revision.