Thiết kế website cũng như xây nhà vậy, chúng ta phải xây hết căn nhà với đầy đủ phòng ốc và tầng lầu trong một lần thi công, chẳng ai thi công tầng 1 xong chờ dành dụm đủ tiền mới làm tiếp tầng 2!
Khách đặt hàng ứng dụng web, để tiết kiệm chi phí khách chỉ chọn 2 tính năng cơ bản trong số 5 tính năng chúng tôi gợi ý. Web Manager dặn web developer cứ code hết 5 tính năng, sau đó bàn giao cho khách phiên bản 2 tính năng như thoả thuận.

Vài người trong nhóm không khỏi khó chịu trước quyết định kỳ quặc của Web Manager, vì code 2 tính năng chỉ cần chưa tới một tháng, trong khi 5 tính năng cần đến hơn 2 tháng, làm đúng theo yêu cầu của khách là được rồi, sao phải lãng phí thời gian và công sức một cách vô ích!

Website hiển thị tốt trên các thiết bị di động giúp bạn gia tăng nguồn khách hàng
Website hiển thị tốt trên các thiết bị di động giúp bạn gia tăng nguồn khách hàng

Sau khi bàn giao xong dự án, một web developer không nhịn được liền hỏi Web Manager về quyết định kỳ quặc này. Anh mỉm cười và chậm rải nói:

Thiết kế website cũng như xây nhà vậy, chúng ta phải xây hết căn nhà với đầy đủ phòng ốc và tầng lầu trong một lần thi công, chẳng ai thi công tầng 1 xong chờ dành dụm đủ tiền mới làm tiếp tầng 2! Tôi nhận thấy dự án web đó nếu hoàn thiện hết 5 tính năng sẽ có thể ứng dụng linh hoạt hơn, tiết kiệm công sức nâng cấp sau này. Vì thế tôi quyết định xây dựng thành một hệ thống web hoàn chỉnh ngay từ đầu dù khách hàng không yêu cầu, sau này gặp trường hợp tương tự chúng ta sẽ đỡ tốn công sức hơn! cắt bớt vài tính năng trong một hệ thống hoàn chỉnh luôn dễ thở hơn thêm tính năng mới đúng không? hơn nữa, một ứng dụng web trở thành hàng tồn kho ngay sau khi xuất xưởng liệu có phải là một sự lãng phí?

Đó cũng là lý do vì sao tôi tư vấn khách hàng nên làm hết cả 5 tính năng, nhưng dù sao khách hàng mới là người quyết định.