Trong khi sử dụng các tài khoản online như hòm thư, dịch vụ ngân hàng, mật khẩu giống như chiếc khóa chống trộm, càng tinh vi, càng an toàn cho tài sản.

Người dùng đôi khi mắc các sai lầm rất phổ biến và cần phải xem xét lại để bảo vệ tài khoản trực tuyến:

123456 là mật khẩu được nhiều người sử dụng nhất
123456 là mật khẩu được nhiều người sử dụng nhất

Dùng một mật khẩu cho mọi tài khoản

Khi các dịch vụ trực tuyến ngày càng nhiều lên, người sử dụng có xu thế dùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản để dễ nhớ. Đây chính là lỗ hổng cho kẻ gian đoán và khai thác cả “thế giới” của họ.

Giải pháp là họ phải chuyển sang ngay các mật khẩu thật đặc biệt, khó đoán cho mỗi tài khoản. Ít nhất là họ cần cẩn trọng với các tài khoản liên quan đến tiền bạc và thông tin riêng tư.

Dùng mật khẩu phổ biến

Nhiều người dùng password rất “thô sơ” như 123456, password, matkhau, ngày sinh, số chứng minh thư, loạt ký tự sắp xếp lần lượt trên bàn phím, số điện thoại… Đây là những mật khẩu mà kẻ gian thử đầu tiên nên bạn càng dùng chúng nhiều, xác suất bị lộ càng lớn.

Giải pháp là hãy nghĩ ra các mật khẩu thật phức tạp, tốt nhất là ký tự đặc biệt kết hợp với phím Shift, thiên biến vạn hóa nó mà vẫn dễ nhớ. Ví dụ: |\/|@_|_K|-|@|_| (mật khẩu).

Những cái tên

Những cái tên quen thuộc xung quanh bạn cũng có thể là phép thử của kẻ xấu, ví dụ tên bố mẹ, người yêu, vợ chồng, mối tình đầu, thậm chí tên… chó cưng.

Tốt nhất là nên tránh xa các loại tên mf dùng kết hợp cả chứ cái và số, các ký tự đặc biệt.

Viết mật khẩu ra giấy

Nhiều người không tự tin vào trí nhớ của mình đã ghi cẩn thận ra giấy tài khoản nào đi với mật khẩu gì rồi nhét vào ngăn kéo bàn làm việc. Điều này sẽ có thể làm bạn “trắng tay” nếu tờ giấy bé nhỏ đó rơi vào tay một người xấu.

Giải pháp là tránh các loại giấy như vậy. Nếu không nhớ tốt, bạn nên ghi vào một file văn bản rôi mã hóa nó bằng mật khẩu thật phức tạp. Nhiệm vụ của bạn giờ đây chỉ là nhớ đúng 1 mật khẩu file đó.

Bỏ qua các phần mềm bảo mật

Những người thường xuyên dùng tài khoản trực tuyến để giao dịch ngân hàng hay thanh toán online luôn làm việc với khối lượng tiền lớn. Tuy nhiên, nhiều máy tính không cài đặt phần mềm phát hiện virus, Trojan, spyware… hoặc chỉ dùng hàng “chùa”.

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm bảo mật uy tín được bán với giá phải chăng, 200 – 300 nghìn đồng/năm và có dịch vụ hỗ trợ đi kèm. Số tiền này không thấm tháp gì so với nguy cơ mất tiền từ các phần mềm gián điệp ăn cắp thông tin tài khoản.

PHAN ANH (theo eWeek) – nhipsongso.tuoitre.com.vn