Phần mềm gián điệp thường được coi là kỹ thuật nguy hiểm. Khi người dùng tải về một tập tin hoặc nhấp chuột vào liên kết không an toàn, phần mềm gián điệp sẽ vô hiệu hoá file trên máy tính đó, nếu đang sử dụng mạng nội bộ, các tập tin trên máy tính và ổ đĩa chia sẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Phần mềm gián điệp có thể lây lan sang Google Apps, đặc biệt là nếu bạn đồng bộ Google Drive.

Google Drive Sync cho phép người dùng tự động đồng bộ hóa một số hoặc tất cả các tập tin trên máy tính với Google Drive trên máy chủ Google. Người dùng có thể làm việc với file trên máy, và khi kết nối Internet, những thay đổi sẽ được tự động đồng bộ hóa. Điều này rất thuận tiện, đặc biệt là khi sử dụng Google Drive với người khác, nhưng nó cũng là lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.

Phần mềm gián điệp có thể lây lan sang các dữ liệu Google Apps, đặc biệt là nếu bạn đồng bộ Google Drive
Phần mềm gián điệp có thể lây lan sang các dữ liệu Google Apps, đặc biệt là nếu bạn đồng bộ Google Drive

Giải pháp sao lưu SaaS có thể giúp bạn tránh phần mềm gián điệp, ví dụ như Backupify for Google Apps. Với Backupify, Google Mail, Drive, Lịch, Danh bạ, và các trang dữ liệu được tự động sao lưu vào các Datto đám mây 03 lần một ngày. Những bản sao độc lập này cho phép bạn khôi phục lại dữ liệu trước thời điểm file bị mã hóa.

Theo hãng bảo mật McAfee Labs, phần mềm gián điệp sẽ vẫn là một mối đe dọa lớn và phát triển mạnh mẽ trong năm 2016. Nói cách khác, đây là thời điểm thích hợp để lên kế hoạch bảo đảm an toàn cho dữ liệu của bạn. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, cập nhật phần mềm diêt virus và sao lưu dữ liệu thường xuyên là việc làm đơn giản nhưng cực kì hiệu quả. Ngoài ra, cần hướng dẫn nhân viên không tuỳ tiện mở file hoặc liên kết không an toàn, vì đây là con đường lây nhiễm phần mềm gián điệp phổ biến nhất.