Để truy cập vào các hộp thư, bạn thường phải gõ lại mật khẩu và tên đăng nhập. Việc lặp lại các thao tác khai báo ấy sẽ rất mất thời gian. Cách sau giúp bạn truy nhập nhanh email mà không cần phải gõ mật khẩu.

Yahoo! Mail

Sau 6 giờ không đăng nhập lại thì Yahoo! Mail sẽ yêu cầu bạn gõ lại mật khẩu khi quay lại hộp thư. Để tránh được phiền phức ấy, bạn đến địa chỉ http://tinyurl.com/yrags2 để cài đặt công cụ Yahoo! Mail Notifier vào trong Firefox. Xong, nhấn chuột phải lên biểu tượng hộp thư, chọn Change Username/Password, điền các thông tin truy nhập Yahoo! Mail, bấm chọn Remember password và Set as default username, bấm Login để ghi nhớ thông tin. Để nhập thêm địa chỉ Yahoo! Mail mới, bạn lại nhấn chuột phải lên biểu tượng hộp thư chọn Change Username/Password và lại điền thông tin tài khoản Yahoo! Mail mới (viết đè lên thông tin tài khoản cũ). Sau này, khi muốn mở hộp thư Yahoo! Mail nào, bạn nhấn chọn lên biểu tượng hộp thư, bấm Change Username/Password, nhấn biểu tượng chữ V rồi tìm tài khoản Yahoo! Mail bạn muốn mở.
Yahoo-mail1

Để nhận thông báo khi có email mới, trong Notification Preferences, dòng Play a sound on new mail bạn nhấn chữ V rồi chọn Once sau đó bấm Select rồi tìm đến file âm thanh bạn muốn dùng. Trong Display popup on new mail, bạn cũng chọn Once để hiển thị pop-op thông báo email mới. Sau cùng, nhấn OK để xác nhận chọn lựa.

Yahoo-mail2

Hotmail

Hotmail cũng yêu cầu bạn khai báo mật khẩu khi đăng nhập. Để đăng nhập vào Hotmail trong Firefox mà không cần gõ lại mật khẩu, bạn đến địa chỉ http://tinyurl.com/2s4k4c để cài đặt công cụ WebMail Notifier vào Firefox. Sau đó, nhấn chuột phải lên biểu tượng hộp thư rồi chọn Preferences, trong WebMail Accounts bạn nhấn chữ V, chọn mục Hotmail, nhập thông tin khai báo tài khoản Hotmail vào 2 khung Username và Password bên cạnh. Sau đó, bấm nút Add để đưa thêm tài khoản Hotmail vào trong WebMail Notifier. Bây giờ, muốn mở hộp thư Hotmail mà không cần gõ mật khẩu, bạn chỉ việc nhấn kép lên biểu tượng.

Hotmail-1

Ngoài Hotmail, nếu bạn muốn nhập thêm tài khoản các email khác như Yahoo! Mail, Gmail thì bạn nhấn chữ V rồi chọn Gmail hoặc Yahoo!, sau đó điền thông tin các tài khoản email vào. Trong thẻ General, để nhận thông báo bằng âm thanh khi có email mới, bạn đánh chọn mục Play a sound rồi nhấn nút Advanced… > tìm đến file âm thanh muốn dùng.

Hotmail-2

Gmail

Với Firefox, để có thể vào trong hộp thư Gmail mà không cần gõ mật khẩu, bạn có thể dùng đến tính năng ghi nhớ mật khẩu của nó. Muốn thế, khi điền thông tin đăng nhập Gmail, bạn nhấn chọn mục Stay signed in để Firefox ghi nhớ mật khẩu và giúp bạn tự động đăng nhập vào trong Gmail trong những lần sau mà không cần khai báo. Sau cùng, nhấn Sign In > Remember.

gmail-1

Vì Firefox lưu mật khẩu email của bạn nên người khác có thể vào trong Firefox để lấy trộm mật khẩu ấy. Để bảo vệ Gmail trong Firefox, bạn hãy vào mục Tools > Options > Security, trong dòng Passwords, đánh chọn mục Use a master password. Dòng Enter new password và Re-enter password bạn điền mật khẩu bảo vệ Firefox, nhấn OK. Sau này, để thay đổi mật khẩu bảo vệ Firefox, bạn nhấn nút Change Master Password rồi nhập mật khẩu mới. Từ nay, người khác sẽ không thể lấy mật khẩu Gmail của bạn nếu không có mật khẩu bảo vệ mà bạn đã đặt cho Firefox.

Trong trường hợp có nhiều email Gmail muốn đăng nhập, bạn đến địa chỉ http://tinyurl.com/2ay47c để cài đặt công cụ Gmail Manager. Cài xong, ở góc phải phía dưới của trình duyệt có biểu tượng hộp thư, bạn nhấn chuột phải lên nó rồi chọn Add Account rồi điền các thông tin khai báo tài khoản Gmail, đánh chọn Remember this password for next time và bấm OK. Để nhập thêm tài khoản Gmail khác, bạn lại nhấn chuột phải lên hộp thư rồi chọn Preferences > Add, sau đó làm tương tự như trên. Khi cần truy nhập vào tất cả các hộp thư Gmail để kiểm tra thư, bạn nhấn chuột phải lên biểu tượng hộp thư rồi bấm Check accounts now. Sau đó, muốn mở hộp thư nào thì bạn nhấn chọn lên nó là Firefox sẽ mở hộp thư ấy cho bạn mà không cần phải gõ lại mật khẩu.

gmail-3

Để nâng cao khả năng làm việc của Gmail Manager, bạn nhấn nút V rồi chọn địa chỉ email chính của mình, mở thẻ General và bấm chọn Automatically login to this account at startup để công cụ tự động kiểm tra mail khi Firefox vừa mở lên. Trong thẻ Toolbar, bạn đánh chọn Show new mail snippets from the Inbox để công cụ hiển thị nội dung đầu của từng email mới đến trong pop-up thông báo. Trong thẻ Notifications, bạn đánh chọn Display new mail snippets from the Inbox để hiển thị pop-up thông báo nội dung email và đánh chọn Play a specified sound when new mail arrives rồi tìm đến file âm thanh mà bạn muốn dùng làm âm báo hiệu khi có email mới, nhấn Save để lưu lại chọn lựa.

Nguyễn Tử Vương (Thế giới @)