Bài viết của tôi dựa trên những thành công bước đầu của một doanh nghiệp tại Hà Nội trong việc áp dụng phần mềm mã nguồn mở Joomla/Mambo trong kinh doanh Thương mại điện tử. Đó là công ty The Laccquer Factory, một công ty của Pháp đặt trụ sở chính tại Hà Nội. Công ty chuyên sản xuất, thiết kế các sản phẩm sơn mài cao cấp.Địa chỉ website của công ty là http://www.thelacquerfactory.biz các bạn có thể ghé qua xem về bố cục và các mặt hàng của công ty.

phần mềm mã nguồn mở Joomla/Mambo
phần mềm mã nguồn mở Joomla/Mambo

Có lẽ các bạn sẽ thắc mắc tại sao trong bài viết “Phần mềm quản trị nội dung mã nguồn mã Joomla/Mambo giành cho doanh nghiệp.” tôi chỉ nói về hệ quản trị nội dung mã nguồn mở Joomla/Mambo, nhưng công ty Laccquer lại sử dụng một hệ thương mại điện tử trong phần mềm mã nguồn mở Joomla/Mambo ? Trong bài viết về Joomla/Mambo tôi cũng đã nói về khả năng đáp ứng của hệ thống mã nguồn mở này đối với những yêu cầu của doanh nghiệp và một yêu cầu về một website Thương mại điên tử + Quản trị nội dung đã được giải quyết bằng hai component VirtualMart và Content ( tất cả các đều có thể download miễn phí tại website chính thức www.joomla.org )

Chúng ta quay lại với chủ đề chính của bài viết này, đó là việc áp dụng thành công phần mềm mã nguồn mở của công ty Laccquer trong kinh doanh.

Trong quá trình làm việc với công ty Laccquer, tôi được biết công ty thuộc quyền sở hữu của một ông chủ người Pháp và khách hàng của công ty cũng chủ yếu là khách hàng nước ngoài. Chính vì vậy việc kinh doanh của công ty chủ yếu sử dụng điện thoại và Internet. Trước đây, khi chưa đưa website mới vào hoạt động thì công ty cũng có một website tĩnh ( được viết bằng HTML ) chủ yếu giới thiệu mẫu mã, tuy nhiên việc liên lạc đặt hàng và mua hàng vẫn chỉ thông qua điện thoại và email. Sau một thời gian hoạt động thì công ty nhận thấy việc xây dựng một website động cho phép khách hàng có thể xem hàng, chọn hàng , đặt hàng qua website là một việc làm cần thiết và cấp bách. Sau khi tìm hiểu các công ty thiết kế website tại Việt Nam thì Laccquer quyết định sử dụng phần mềm nguồn mở Joomla. Vì Joomla có thể đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của công ty đó là :
– Cho phép phần quyền người dùng, để mỗi người dùng có quyền khác nhau sẽ làm nhiệm vụ khác nhau.

– Cho phép người quản trị cập nhật các sản phẩm một cách nhanh nhất.

– Phân sản phẩm thành các category theo từng mẫu mã, chủng loại.

– Cho phép khách hàng xem,chọn mua và đặt hàng trực tuyến.

– Cho phép người quản trị website đưa các thông tin mới nhất của công ty.

– Giao diện website thu hút người xem.

– Cho phép khách hàng tìm kiếm sản phẩm dễ dàng.

– Cho phép người quản trị thu thập, trả lời và lập các báo cáo về các đơn hàng một cách dễ dàng.

Có thể nói việc thay đổi hệ thống website mới đã làm thay đổi bộ mặt của Laccquer trên Internet. Giúp khách hàng cảm thấy thân thiện hơn với công ty và họ cũng có nhiều cơ hội hơn để tìm hiểu về công ty cũng như các sản phẩm của công ty.

Laccquer đã thành công với hệ thống website mới phải chăng ông chủ của họ là người Pháp ?

Tôi cũng xin nhắc lại câu nói của chủ tịch hội nhập khẩu Mỹ trong một chương trình nói về hội nhập của VTC đó là ” các doanh nghiệp Việt Nam muốn thâm nhập vào thị trường Mỹ thì điều đâu tiên và cũng là điều quan trọng nhất đó là website,website và website ( từ website được ông chủ tịch nói lại 3 lần ), bởi các doanh nghiệp Mỹ không có thời gian để sang Việt Nam tìm hiểu các doanh nghiệp Việt Nam, mà họ sẽ vào website của các bạn và tìm hiểu thông tin về các bạn nếu họ cảm thấy làm việc được với các bạn thì họ sẽ liên lạc với các bạn”.

Tranh thủ 2 ngày nghỉ đợt quốc khánh tôi có đi mua một chiếc quần bò của Nhất Long, nhưng thực sự để mua một chiếc thật vất vả. Lúc đó tôi chợt nghĩ tại sao Nhất Long không làm một website như Laccquer để tôi có thể click,click và send rồi đi chơi với mấy người bạn và tạt qua cửa hàng Nhất Long gặp cô bé xinh xắn ngồi bên chiếc laptop nhoẻn miệng cười và đưa chiếc quần bò tôi đã đặt…..

Theo saga.vn