Một trong những điều làm người truy cập nản lòng nhất đó là khi website mất quá nhiều thời gian để truy cập.

Bạn đang sở hữu một website kinh doanh, nếu cứ mỗi 2 giây website bị load chậm bạn sẽ mất đi rất nhiều khách truy cập, và nếu 6 giây website bị nghẽn mạng bạn có thể mất đi một nửa số khách hàng tiềm năng của mình.

Vậy làm thế nào để tối ưu hóa tốc độ truy cập của website?

1. Tối ưu hóa hình ảnh, videos và các thành phần khác.

Những hình ảnh quá lớn hoặc việctự động playing các videos là những nguyên nhân chính dẫn tới website bị nghẽn. Những bức ảnh nển 2MB đôi khi là thủ phạm chính, đặc biệt là khi nó được lưu dưới định dạng PNG thay vì JPG.

Hãy sử dụng công cụ của Firefox có tên là “ Yslow” để kiểm tra xem các thành phần của website bạn, và nói chung bạn nên cố gắng và để tổng kích cỡ chúng ở khoảng 800Kb.

Hãy nhìn vào website Amzon.co.uk, 525 Kb bao gồm cả Flashvideo.

other-optimisation amazon-optimisation

 

 

2. Kết hợp và tối ưu Javascript:

Javascript được sử dụng trong nhiều các website thương mại, nó là một nhân tố làm mọi thứ chậm lại.

Mỗi lần trình duyệt đi chỉ qua được một đoạn Javascript, và như vậy nếu bạn có 15 đoạn javascript chẳng hạn, sẽ mất rất nhiều thời gian chờ đợi cho đến khi bạn load được hình ảnh đầu tiên. Việc kết hợp Javascript giúp giải quyết vấn đề này và cũng giảm được số lượng Requests mà trình duyệt gửi đi.

Hãy sử dụng công cụ “ Firebug”, đâymột plugin củaFireFoxrất hữu ích và hỗ trợ rất tốt đối với các Web designer trong việc tìm và khắc phục lỗijavascript,chỉnh sửa giao diện và css. Ngoài ra với Firebug bạn có thể đo được tốc độ tải của từng thành phần trong một website. Là một người thiết kế website chuyên nghiệpthì đây là công cụ không thể thiếu đối với bạn.

javascript-queue

 

3. CSS Sprites

Image Sprites –bằng việc sử dụng kỹ thuật Css Sprite bạn có thể sử dụng một nhóm ảnh trong đó bao gồm tất cả các hình ảnh khác( các ảnh nằm trong một ảnh lớn duy nhất). Nếu bạn chỉ phải tải một ảnh duy nhất, bạn có thể giảm tổng lượng thời gian hơn là tải cùng lúc nhiều hình ảnh.

 

4. Sử dụng hàm Flush của PHP

Khi người truy cập requesting một trang web thì server cần một khoảng thời gian ngắn để ghép nối các trang HTML lại với nhau. Trong thời gian chờ đó trình duyệt của bạn sẽ ở trạng thái đứng im( không tải). Trong PHP có hàm Flush. Hàm này cho phép website gửi phản hồi đã hoàn chỉnh tới chỉnh duyệt, vì thế trình duyệt có thể bắt đầu xử lý các thành phần trong khi server đang bận chờ phần còn lại của trang HTML. Nó giúp làm giảm thời gian truy cập trong lúc hệ thống máy chủ bận hoặc máy tính của người truy cập có cấu hình yếu.

speed-up-php-flush-300x235

 

5. Nén và Lưu trữ bộ nhớ đệm:

Sử dụng công cụ Gzip

Gzip giúp nén các trang của website và gửi bản nén này tới người truy cập web. Nếu bạn từng so sánh các file trước và sau khi được nén trên máy tính, bạn có thể thấy rằng chúng giảm kích cỡ đi khá nhiều, có thể giảm tới 90%. Hầu hết các trình duyệt đều hỗ trợ chức năng này, gồm IE, Firefox, Opera, Nescape…

Lưu trữ nội dung trong bộ nhớ đệm web ( web cache) là một cách hữu hiệu để giảm thời gian tải của trang web. Các bộ đệm Web này giúp giảm độ trễ trao đổi thông tin giữa máy khách và máy chủ Web, giảm tải cho hệ thống máy chủ và giảm lưu lượng thông tin trên mạng

Có 2 lý do chính để sử dụng bộ đệm Web:

Giảm độ trễ:do các yêu cầu có thể được đáp ứng ngay từ bộ đệm thay vì được gửi tới máy chủ, thời gian để lấy và hiển thị các nội dung thông tin sẽ được rút ngắn đáng kể, từ đó sẽ làm cho Web có khả năng đáp ứng nhanh hơn.

Giảm lưu lượng mạng:do các thông tin được sử dụng lại, lượng băng thông máy khách sử dụng sẽ giảm đi. Điều này sẽ giúp khách hàng tiết kiệm chi phí khi sử dụng cách tính cước theo lưu lượng, đồng thời cũng giúp giảm đòi hỏi về mức băng thông.

Esvn.com.vn

One thought on “Thiết kế website tối ưu hóa tốc độ truy cập”

Comments are closed.