TinEye – Tìm nguyên gốc ảnh
Đã bao giờ bạn nhìn vào một tấm ảnh trên mạng rồi tự hỏi chúng bắt nguồn từ đâu và có tổng cộng bao nhiêu bản sao, hay đã được người khác chỉnh sửa chưa? Công cụ TinEye của Ideeinc sẽ cho bạn biết được điều đó một cách dễ dàng mà không cần phải tốn nhiều thời gian truy tìm.

Để săn lùng bản sao một tấm ảnh của mình bị “phát tán” trên mạng, mở trang web http://tineye.com , bấm Browse… rồi chọn tấm ảnh muốn truy nguyên gốc, nhấn Open để đưa ảnh lên và ngay lập tức TinEye sẽ cho bạn thấy kết quả chi tiết những trang web đã sử dụng hình ảnh đó với thông tin cụ thể như kích thước, liên kết, định dạng… TinEye cũng thông báo cho bạn biết những tấm ảnh nào đã được người khác chỉnh sửa, cắt ghép không còn giống ban đầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những liên kết hình ảnh có sẵn trên mạng rồi dán vào ô URL, bấm Search để tìm kiếm.
TinEye
TinEye

Multicolr Search Lab – Tìm theo màu sắc
Tính năng này của Ideeinc giúp bạn tìm hình theo màu sắc. Địa chỉ của công cụ là http://labs.ideeinc.com/multicolr . Sau khi vào trang web, bạn nhấn chọn gam màu muốn tìm kiếm, lúc đó Multicolr Search Lab sẽ hiển thị những tấm ảnh có tông màu chủ đạo theo màu bạn chọn. Nguồn tìm kiếm hiện giờ chỉ giới hạn trong dịch vụ Flick nhưng sẽ mở rộng hơn trong tương lai. Bạn có thể chọn tối đa 10 màu để tìm kiếm. Bên cạnh đó, để loại bỏ một màu sắc nhất định, chỉ cần bấm chọn vào biểu tượng thùng rác trên bảng màu đó là được. Để xem một tấm ảnh ưng ý ở kích thước lớn, người dùng chỉ cần bấm chọn vào ảnh hoặc bấm Next để có thêm nhiều sự lựa chọn khác.

Multicolr Search Lab - Tìm theo màu sắc
Multicolr Search Lab – Tìm theo màu sắc

Visual Search Lab – Tìm ảnh cùng chủ đề
Công cụ ở địa chỉ http://labs.ideeinc.com/visual . Trang web giúp bạn tìm các ảnh cùng chủ đề (bằng cách điền từ khóa vào khung Tag ở bên tay phải) trong một không gian tiết kiệm để bạn tìm nhanh được thứ mình cần. Sau khi hiển thị những kết quả trên màn hình, bạn lựa chọn một tấm ảnh bất kỳ rồi bấm vào chúng. Ngay lập tức, công cụ sẽ cho ra những kết quả tương tự với ảnh gốc đã chọn trước đó. Sau mỗi lần tìm kiếm, những tấm ảnh gốc sẽ được lưu lại dưới mục History, lần sau nếu muốn tìm lại chỉ việc bấm vào chúng. Để xem các bộ sưu tập ảnh, bạn nhấn chọn Load Random hoặc Load Interesting.

Visual Search Lab - Tìm ảnh cùng chủ đề
Visual Search Lab – Tìm ảnh cùng chủ đề

Boy Image Search Lab – Tìm ảnh cùng tông màu
Công cụ này hoạt động tương tự như TinEye nhưng thay vì quét qua từng điểm ảnh của tấm hình bạn upload lên, nó sẽ sử dụng thuật toán tìm các tông màu trên hình và so sánh với tông màu trong các tấm ảnh khác để tìm ảnh giống nhau. Kết quả là sẽ tìm ra ảnh nhanh hơn, chủ đề ảnh tìm được phong phú hơn. Để tìm hình, bạn bấm Browse… và chọn một tấm ảnh trên máy tính của mình, nhấn Open > Upload hoặc đưa link của ảnh vào khung URL trong thẻ Image URL. Những tấm ảnh được upload từ máy tính phải có dung lượng thấp hơn 1MB. Tính năng này sử dụng tại địa chỉ http://labs.ideeinc.com/upload .

Theo Trần Quốc(Thế giới @)