Có nhiều dịch vụ giúp kiểm tra trực tuyến, nhưng bạn cũng có thể tự mình thực hiện việc này bằng chính công cụ Google Docs và nó hoàn toàn miễn phí.

Tự kiểm tra tình trạng website miễn phí bằng dịch vụ của Google
Tự kiểm tra tình trạng website miễn phí bằng dịch vụ của Google

Vì sao cần dịch vụ kiểm tra tình trạng site

Đối với một người quản trị website thì việc website gặp sự cố khiến nó bị ngắt khỏi internet (thường do hết RAM, hết chi phí thuê máy chủ, bị tấn công DDoS…) đã không còn là điều hiếm gặp. Song không phải ai cũng có đủ thời gian để kiểm tra xem website của bạn có đang phục vụ tốt hay không.

Chính vì nhu cầu này, đã có nhiều dịch vụ giúp bạn kiểm tra tình trạng và ngay lập tức thông báo khi website gặp sự cố bị ngắt khỏi mặt (offline), ví dụ như pingdom. Đặc điểm của các dịch vụ này là dạng “freemium”, tức sẽ miễn phí gói cơ bản, nhưng nếu bạn cần cao hơn (thông báo bằng email, SMS..) thì bạn cần bỏ một khoản tiền.

Tự kiểm tra tình trạng website bằng Google Sheets

Tự kiểm tra tình trạng website bằng Google Sheets
Tự kiểm tra tình trạng website bằng Google Sheets

May mắn là hiện có một cách giúp bạn lợi dụng máy chủ của Google để gửi và nhận thông tin qua email khi website của bạn bị rớt (downtime) hay đã trở lại (online). Nó cũng đồng thời lưu tất cả các lần này lại vào một bảng tính Google Sheets.

Để thực hiện, bạn làm tuần tự như sau:

  • Bấm vào liên kết này, ở màn hình mở ra bạn chọn Make a Copy để lưu tập tin vào Google Drive.
  • Bạn truy cập vào tập tin vừa lấy về trong Drive bằng Google Sheets. Lúc này Google sẽ xuất hiện một khung yêu cầu bạn cấp quyền truy cập cho tập tin đó, bạn bấm OK để đồng ý
  • Tại màn hình như bên dưới, bạn vào menu Website Monitor > Configure. 

kiem-tra-tinh-trang-website-mien-phi-bang-google-4

  • Ở khung Site Monitor hiện ra, bạn lần lượt nhập địa chỉ trang web, email sẽ được thông báo, thậm chí có thể nhập cả Google Analytics ID vào (phần này tùy chọn) để có thể được ghi nhận vào chính tài khoản Analytics.

kiem-tra-tinh-trang-website-mien-phi-bang-google-2

  • Phần Get SMS Alerts bạn có thể bỏ qua vì Google đã thông báo tắt tính năng này từ năm 2015.
  • Cuối cùng, bấm Start Monitoring, khi đó dòng chữ sau sẽ xuất hiện :”Success! The website monitor is now running.”

Vậy là bạn đã hoàn thành bước thiết lập. Và từ giờ, khi website của bạn có vấn đề, bạn sẽ nhận được thông báo tương tự qua email như sau:

Tự kiểm tra tình trạng website miễn phí bằng dịch vụ của Google
Tự kiểm tra tình trạng website miễn phí bằng dịch vụ của Google

Cách Google Docs giúp kiểm tra tình trạng website của bạn

Để làm được việc này, tập tin Sheets mà bạn lưu về tài khoản có một đoạn Script dùng để kiểm tra và ghi nhận sự kiện trong Google Sheets và Google Analytics.

Đoạn mã này sẽ thông báo mỗi phút và thử tải website của bạn bằng dịch vụ URLFetchApp của Google (khá giống wget hoặc curl). Nếu mã HTTP trả về khác 200, nó ghi nhận có vấn đề với trang web của bạn và email cảnh báo sẽ được gửi đi.

Nguồn: www.techsignin.com