Một vài Website trong số những Website này là những “brochures” khá sáng sủa, một vài trang khác là những “catalogs” thương mại điện tử, những trang còn lại làm chúng ta nhớ đến quy trình đặt tạp chí dài hạn qua hộp thư điện tử trước đây.

Một vài trang Website có sự kết hợp chặt chẽ với những Video và Audio được thực hiện bởi chính nó, và thậm chí một số còn có cả các công cụ truyền thông khá chuyên nghiệp, tuy nhiên kết quả vẫn không như mong đợi. Tại sao lại như vậy?

Website là gì?
Website là gì?

Mấu chốt của vấn đề luôn được tìm thấy trong “The Why”

Dĩ nhiên, một phần của vấn đề là do sự nhận thức hạn chế trong việc trả lời câu hỏi “Website là gì?”

Với việc tự giới hạn Website của bạn trong ngôn ngữ của một brochure, catalog, các trang thương mại điện tử, blog, có thể bạn đã sai lầm khi quá tập trung vào “ The What” hơn là “ The Why”.

Việc tập trung vào “ The What” được củng cố bởi các công cụ tìm kiếm nhằm quản lý quá trình truy cập hơn là xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, bán dịch vụ, hoặc gia tăng sự truy cập trong khách hàng. Lượng truy cập là quan trọng nhưng hướng sự truy cập đó vào trong khách hàng còn quan trọng hơn.

Những gì bạn cần lưu ý đó là sách lược khi sử dụng các công cụ tìm kiếm và phương tiện truyền thông thứ hai để tạo ra sự truyền tải hiệu quả thông điệp marketing, cách bạn kể một câu chuyện về công việc kinh doanh của bạn và tạo ra một hình ảnh thương hiệu đáng nhớ.

Web Video là một chiến lược marketing mang tính trình diễn

Nếu bạn quan tâm đến những gì đang làm, bạn phải thay đổi nhận thức về Web và thừa nhận Web Video như một công cụ marketing Web quan trọng.

Web Video là một chiến lược marketing mang tính trình diễn và điểm mạnh của nó đến từ khả năng khắc phục sự cằn cỗi mang tính tự nhiên, môi trường độc lập của Web bằng cách kết hợp chặt chẽ với các yếu tố mang tính con người, ví dụ như lời nói chẳng hạn, từ đó truyền tải một cách hiệu quả các thông điệp thương hiệu táo bạo và đầy mánh khóe.
Một chiến dịch Web Video có khả năng điều chỉnh những sai lầm của công ty hoặc sự kém cỏi của phòng kinh doanh hay không?Tất nhiên là không. Nhưng những thông điệp tốt dựa trên “ The Why” sử dụng những kỹ thuật giới thiệu phù hợp, hiệu quả về chi phí có thể xác lập vị trí của công ty, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và gia tăng doanh số.

Đừng lừa gạt chính mình:

Bạn và nhân viên kinh doanh của bạn phải hoàn thành chỉ tiêu doanh số. Đừng ngồi đó và tính toán lợi nhuận trong khi Website phục vụ công việc kinh doanh của bạn bị thả nổi. Công nghệ tự động có thể làm việc tốt đối với những Website chuyên bán sản phẩm và hàng hóa đã có thương hiệu trên toàn quốc, đồng thời được hỗ trợ bởi hàng triệu đô la đầu tư vào quảng cáo. Nhưng thực chất bạn không có điều kiện để đáp ứng như vậy và đây là lúc bạn phải thực tế.

Một mô hình Website mới

Đây là một phương pháp quản lý Website mới và nếu bạn làm nó, bạn có thể làm mới Website, gắn kết công việc kinh doanh của bạn với thị trường mục tiêu.

Hãy bắt đầu nghĩ về Website của bạn như một sân khấu và toàn bộ nội dung trên đó như những diễn viên, bạn sẽ đạo diễn tất cả để truyền tải thông điệp và kể với khán giả mục tiêu câu chuyện của bạn phải theo cách thật đáng nhớ.

Website của bạn là một sân khấu
Những công ty muốn sử dụng Website như một phương tiện marketing phải từng nghĩ về chúng trong điều kiện của một phương tiện truyền thông in ấn kỹ thuật số đơn thuần.

Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn trông cậy tuyệt đối vào các công cụ tìm kiếm và các giải pháp công nghệ IT chỉ có một chút hoặc chẳng có liên quan gì đến mục tiêu trọng tâm của marketing trong việc truyền tải các thông điệp đáng nhớ.

Hiểu độ tuổi, giới tính và trình độ của mười ngàn khán giả gần nhất tới thăm Website của bạn có thể tạo ra nhiều dấu ấn nhưng có nhiều dữ liệu thống kê về khán giả không đảm bảo rằng bạn hiểu ý nghĩa của dữ liệu hoặc cách thức sử dụng dữ liệu đó một cách hiệu quả. Cũng giống như việc bạn có một lưu lượng truy cập tốt nhờ vào sự vận động của các công cụ tìm kiếm nhưng vẫn không có gì đảm bảo rằng sự truy cập đó tạo ra các cơ hội kinh doanh.

Hãy bắt đầu nghĩ về Website như một vũ đài hay một sân khấu lớn – một bục diễn thuyết và biểu diễn cho phép công ty của bạn đưa thông điệp của mình tới khán giả mục tiêu theo cách thức thú vị, giúp nâng cao hiểu biết và dễ nhớ.

Kể câu chuyện của bạn theo cách thức đáng nhớ

Có nhiều cách thức để thể hiện những gì bạn làm và tại sao khán giả của bạn nên quan tâm nhưng cách hiệu quả nhất là truyền tải thông tin dưới hình thức một câu chuyện. Khi mọi người tới thăm Website của bạn, họ để bạn trong con mắt nghi ngờ và phán xét mọi thứ bạn giới thiệu, để xem nó có thích đáng, thuyết phục hay không và nó có tạo ra tiếng vang đối với những thứ họ cần hay không.

Trong bài báo ” Evidence Evaluation in Complex Decision Making” (trên Journal of Personality and Social Psychology), Pennington và Hastie cho biết khi nguyên đơn kể lại cho hội thẩm đoàn nghe các sự kiện liên quan đế vụ việc của họ dưới hình thức một câu chuyện, họ có thể đạt được 78% sức thuyết phục, ngược lại nếu không sử dụng hình thức một câu chuyện họ chỉ có 31%.

Sự truyền đạt đáng nhớ tất cả chỉ là một cuộc trình diễn

Truyền đạt dễ nhớ bắt đầu với một ý tưởng cho chiến dịch. Nếu bạn không có một ý tưởng tập trung và phác thảo tốt đề cập đến. “Tại sao ai đó nên quan tâm đến nhân tố này” thì hoạt động truyền thông của bạn sẽ trở nên không rõ ràng và thiếu phù hợp. Nhiều chiến dịch marketing cố gắng làm quá nhiều và trong nỗ lực tạo ra lợi nhuận cho công ty khi nói về mọi thứ và bất cứ thứ gì họ quan tâm.

Cuối cùng, tất cả những gì họ đang làm chỉ khiến mọi người khó hiểu và thông điệp truyền thông chính của bạn không bao giờ được lắng nghe. Hãy ngồi một mình để hiểu hoặc hồi tưởng về những gì bạn đã làm.

Bạn cần một phát ngôn viên chuyên nghiệp, người hiểu cách thức thể hiện các vở kịch nói và cả kịch câm và truyền tải thông điệp rộng khắp. Tất nhiên bạn phải cung cấp cho họ một kịch bản tốt, thú vị và nhiều thông tin hữu ích.

Những con người chuyên nghiệp mang sự tinh tế, sắc thái, ý nghĩa vô giới hạn vào trong những kịch bản sắc sảo và cộng thêm hiệu ứng tiếng động, âm nhạc bạn đã có một phần trình trình diễn rất đáng nhớ.

Những gì bạn không cần là sự phức tạp, đồ dùng sân khấu, phim trường, những thứ làm gia tăng chi phí. Website không phải là chiếcti vi và không cần thiết phải gia tăng chi phí quảng cáo cho các đại lý quảng cáo.

Những tác phẩm mang phong cách của những cuốn phim đắt đỏ là không cần thiết và làm mất sức ảnh hưởng của chính những tác phẩm đó khi được truyền tải trong môi trường Web khá nhỏ và thân thiện. Các tác phẩm có thể dễ dàng kết hợp với các nguyên liệu marketing truyền thống, từ đó có thể được sử dụng để giới thiệu chi tiết hơn và để trả lời những câu hỏi thường xuyên xuất hiện.

Nhỏ mà không nhỏ

Chúng ta có thể học được nhiều thứ từ những đứa trẻ, chúng luôn tìm kiếm không ngừng câu trả lời “ The Why” về mọi thứ. Chúng ta thường quên rằng đây là vấn đề trung tâm trong cuộc sống của chúng ta, và chúng ta chỉ có được câu trả lời sau khi bố, mẹ, sếp hoặc các chuyên gia nói với chúng ta điều đó.

Nếu chúng ta là những người làm marketing thì chúng ta có thể mang sự tin cậy vào trong quá trình truyền tải “ The Why” – một quy trình sử dụng những kỹ thuật truyền đạt kỹ thuật số thân thiện nhất với con người. Chúng ta sẽ học được cách thức tạo ra một phần giới thiệu trên Web đáng nhớ và thuyết phục.

www.SAGA.vn – ngoisaobang871 | Marketingprofs.com