Kết quả nghiên cứu 27 triệu website trên thế giới do Hãng bảo mật nổi tiếng McAfee vừa công bố cho thấy các website của Cameroon là “nguy hiểm nhất thế giới”. Theo đó, tên miền quốc gia của Cameroon (.cm) có mức rủi ro đến 36,7%, nghĩa là người dùng truy cập vào các website có tên miền .cm nguy cơ dính mã độc và những mối đe dọa bảo mật khác là 36,7%.

ten-mien-website

Hơn một nửa số website của Cameroon với tên miền .cm đã được McAfee kiểm tra và kết luận có các hoạt động chứa mã độc, phần mềm ăn cắp mật khẩu và phát tán thư rác. McAfee lý giải nguyên nhân tên miền .cm trở nên nguy hiểm nhất thế giới là vì sự khác biệt rất dễ nhầm với tên miền quốc tế .com vốn cực kỳ phổ biến hiện nay.

Trong thao tác gõ phím, người dùng rất dễ gõ .com thành .cm. Xác suất gõ nhầm lớn đã giúp những kẻ xấu chọn các website .cm có tên giống với những trang .com nổi tiếng là nơi tập trung virus, mã độc…

McAfee cho biết giới tội phạm trên khắp thế giới luôn chực chờ những người dùng vô tình gõ nhầm địa chỉ .com thành .cm để có cơ hội tấn công dây chuyền. Hãng bảo mật này cảnh báo người dùng phải cẩn thận khi gõ vào các website nổi tiếng có đuôi .com, bởi chỉ một thiếu sót khi gõ nhầm thành .cm thì có thể sẽ gặp nguy hiểm.

McAfee cũng lưu ý tội phạm mạng đang tìm kiếm những nơi có giá tên miền rẻ, dễ đăng ký nhưng quy định quản lý lại lỏng lẻo để đăng ký tên miền website riêng, tất nhiên, máy chủ – nơi chứa nội dung của website- có thể được đặt ở bất kỳ nơi nào trên thế giới để phục vụ những hoạt động và mục đích mờ ám đó.

ĐỨC THIỆN (McAfee, softpedia) – nhipsongso.tuoitre.com.vn