Symantec Việt Nam vừa đưa ra một số hướng dẫn cho người dùng trong nước để xử lý các nguy cơ về bảo mật máy tính, như đánh cắp thông tin cá nhân, lừa đảo (phishing) và mạng máy tính ma (botnet) trong bối cảnh các mối đe dọa và thiệt hại do tấn công máy tính ngày càng gia tăng.

Mạng máy tính ma

Botnet là gì?

Bots là những con robots (người máy) trên mạng lẻn vào máy tính, đặc biệt là những chiếc máy không được bảo vệ hoặc hệ thống an ninh yếu, biến chúng thành những chiếc máy tính ma. Một chiếc máy tính ma có thể tấn công và biến những chiếc máy tính khác thành máy tính ma và cuối cùng, chúng tập hợp thành một đội quân hùng hậu.

Botnet là các mạng máy tính được tạo lập từ các máy tính mà hacker có thể điều khiển từ xa
Botnet là các mạng máy tính được tạo lập từ các máy tính mà hacker có thể điều khiển từ xa

Ai kiểm soát botnet?

Botmaster (kẻ làm chủ/nắm giữ bot) sẽ kiểm soát mạng máy tính ma botnet. Botmaster có thể làm sập các trang web với dữ liệu, bản sao và ăn cắp phần mềm. Botmaster cũng cho những kẻ xấu trên Internet khác thuê đội quân máy tính ma của mình, và trong thực tế, 40% lượng thư rác (spam) xuất phát từ mạng máy tính ma Botnets. Theo thống kê, có khoảng 320 triệu email rác mỗi ngày.

Cách thức hoạt động

Botmaster có thể ghi lại việc gõ phím của bạn. Nói cách khác, mỗi khi bạn đăng nhập vào trang web ngân hàng của bạn hay thực hiện một giao dịch trực tuyến, Botmaster có thể nhìn thấy chính xác bạn đang gõ phím gì. Botmaster thường gắn với tội phạm mạng bằng cách ăn cắp mật khẩu, lấy chi tiết tài khoản và chiếm quyền sử dụng máy tính của bạn. Bây giờ bạn cũng có thể bị tấn công rồi đó, hay máy tính của bạn có thể là một máy tính ma. Bạn nên tỉnh táo nếu máy tính của bạn bắt đầu vận hành chậm chạp, hoặc bạn nhận được tin nhắn về những kết nối đáng ngờ.

Phòng chống

Không mở tập tin đính kèm thư điện tử có nguồn gốc không rõ ràng hoặc không tin cậy. Chắc chắn rằng bạn có và đã bật hệ thống tường lửa cho hệ thống của mình, và đảm bảo Windows của bạn được cập nhật thường xuyên, phần mềm bảo mật của bạn có chức năng cập nhật “live” (tự động cập nhật trực tuyến).

Đánh cắp thông tin cá nhân

Đây chỉ là một trong số những hoạt định vi tinh của nền kinh tế ngầm (do hacker vận hành). Vậy nền kinh tế ngầm (Underground Economy) là gì?

Như mọi người đều biết, các siêu thị thường bán các đồ như bánh bao, lát cá tẩm bột và xà phòng. Tuy nhiên trong thế giới Internet, nó không phải là một cái chợ hoặc một siêu thị, mà là một thị trường đen, mà ta hay gọi là “Thế giới ngầm của tội phạm mạng”! Thế giới ngầm tội phạm mạng bán những đồ ăn cắp như thông tin thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân, mật khẩu, PINS, và giờ đây có thể bán cả con người bạn!

Nền kinh tế ngầm vận hành như thế nào?

Trước tiên, kẻ xấu ăn cắp những thông tin như thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, thông tin thẻ tín dụng. Chúng bán tất cả những thông tin này trong thế giới ngầm của tội phạm mạng. Chúng sử dụng các loại virus Trojans, làm giả những trang web lừa đảo, và được sự hỗ trợ đắc lực của những máy tính trong mạng máy tính ma (zombie botnet) để ăn cắp những thông tin riêng tư của bạn. Sau đó, chúng được rao bán! Tài khoản ngân hàng là loại hàng hóa đặc biệt phố biến trong thế giới ngầm này. Tài khoản ngân hàng của bạn chỉ đáng giá vài bảng, vài đô-la Mỹ hoặc thậm chí vài trăm đô-la, thì nó có thể bị bán đi trong vòng 15 giây. Trong khi đó, số thẻ tín dụng được rao bán với giá 150 bảng hoặc vài trăm đô-la.

Bạn cũng không thể đóng cửa thị trường ngầm này được bởi những máy chủ liên tục được di chuyển. Trong thế giới ngầm tội phạm mạng, kẻ xấu ở khắp mọi nơi; kẻ trộm, môi giới, kẻ rửa tiền, và chúng liên kết với nhau để thực hiện những hành động phi pháp đối với bạn. Do vậy, hãy cảnh giác!

Đừng bao giờ mở bất kỳ một thư điện tử nào mà bạn không biết.

Tấn công lừa đảo (phishing)

Phishing là gì?

“Phishing” (lừa đảo) đồng âm với “Fishing” mang nghĩa là đi câu cá. Phishing là một cách thức mà kẻ xấu sử dụng để lừa lấy những thông tin cá nhân của bạn như mật khẩu hay số tài khoản ngân hàng. Mồi câu chúng sử dụng là “NÓI DỐI”.

Cách thức hoạt động

Về cơ bản, kiểu lừa đảo này bắt nguồn từ việc bạn nhận được một thư điện tử (email) có vẻ như được gửi từ người bạn tin tưởng, chẳng hạn như ngân hàng bạn. Nhưng thực tế lại không phải từ ngân hàng bạn. Email đó yêu cầu bạn xác nhận thông tin chi tiết ngân hàng hay tài khoản của bạn có thể bị đóng. Hiển nhiên là điều đó khiến bạn lo lắng. Do vậy, khi bạn nhấp chuột vào đường link để vào một trang web, giống như trang web ngân hàng thật – nhưng thật ra không phải, bạn điền các thông tin chi tiết vào đó và kẻ xấu sẽ ăn cắp thông tin đó, dùng nó để mua hàng hóa bằng tiền của bạn.

Một vài mẹo để tránh rủi ro gặp phải kiểu phishing – lừa đảo này:

– Ngân hàng của bạn KHÔNG BAO GIỜ yêu cầu bạn xác nhận thông tin chi tiết qua một thư điện tử. Đó là cách dễ nhận biết nhất một kiểu phishing. Nếu bạn nhận được một email như thế, ĐỪNG NHẤP CHUỘT VÀO NÓ!

– Xem tên của bạn. Thông điệp phishing thường là “Dear Valued Customer” (Thưa Quý khách hàng). Nếu nó không đề rõ tên của bạn, ĐỪNG NHẤP CHUỘT VÀO NÓ!

– Để ý đến đường liên kết (URL) khi bạn truy cập. Nếu URL có tên khác với tên của công ty bạn biết, ĐỪNG NHẤP CHUỘT VÀO NÓ!

– Để con trỏ chuột trên đường link, nó sẽ hiện rõ địa chỉ web thực. Nếu địa chỉ đó không giống với tên của một công ty thích hợp, ĐỪNG NHẤP CHUỘT VÀO NÓ!

– Lưu ý việc viết sai lỗi chính tả. Nếu bức thư điện tử có nhiều lỗi chính tả, trông không chuyên nghiệp, ĐỪNG NHẤP CHUỘT VÀO NÓ!

Theo Điền Tung(VnMedia)
Theo Nld.com