Nếu thường xuyên lướt web,bạn sẽ cần tới những dịch vụ web hữu ích sau để đảm bảo an toàn, phòng tránh mã độc.

Untiny

Đúng như tên gọi của nó, khi bạn truy cập vào trang Untiny.me, website này sẽ hỗ trợ bạn tìm ra đường dẫn thật sự của các liên kết rút gọn.

Khi bạn đang loay hoay tự hỏi có nên truy cập vào một địa chỉ rút gọn (chẳng hạn như: hxxp://tinyurl.com/ABCXYZ) hay không vì không rõ đường dẫn thật của nó là gì thì Untiny là một địa chỉ đáng tin cậy. Bạn chỉ việc dán các liên kết rút gọn vào ô trống, nhấn “ Extract” và đợi trong giây lát, đường dẫn thật của hầu hết các dịch vụ rút gọn link đang hoạt động trên Internet sẽ hiện ra đầy đủ trong khung Original URL ở dưới.

Untiny hỗ trợ tìm ra đường dẫn thật sự của các liên kết rút gọn
Untiny hỗ trợ tìm ra đường dẫn thật sự của các liên kết rút gọn

DrWeb

Sau khi dùng Untiny để “hiện nguyên hình” các liên kết rút gọn,bạnvẫn còn nghi vấn liệu liên kết này có an toàn, không chứa virus hay không? Đó là lúc bạn cần đến những công cụ kiểm tra độ tin cậy của liên kết. Có nhiều website cung cấp dịch vụ này nhưng được tín nhiệm nhất vẫn là DrWeb.

DrWeb còn cung cấp dịch vụ kiểm tra link trực tiếp cho người dùng internet. Bạn hãy truy cập vào địa chỉ DrWeb, sau đó copy link muốn kiểm tra và nhấn “ Scan!”.

Sau giây lát, nếu xuất hiện một cửa sổ màu xanh thông báo an toàn thì bạn có thể yên tâm với liên kết của mình. Còn nếu hiện ra cửa sổ màu đỏ thì liên kết ấy có chứa virus và bạn không nên tiếp tục truy cập liên kết ấy.

URL Checker

Một phần mềm hay một bộ phim thường được chia nhỏ ra thành nhiều phần (part) tương ứng với nhiều liên kết để tải về. Hãy tưởng tượng bạn cần tải một phần mềm đồ sộ gồm 20 liên kết, bạn đã tải được 19 liên kết, không may liên kết thứ 20 bị hỏng khiến công sức bạn bỏ ra trở thành vô nghĩa. Như vậy trước khi quyết định tải về một số lượng lớn các liên kết, bạnnên sử dụng công cụ kiểm tra liên kết xem chúng còn hoạt động không.Bạn chỉ cần truy cập vào URLChecker.net, dán tất cả các liên kết muốn kiểm tra vào khung trống và nhấn vào nút “ Check Links”.

Sau vài giây, danh sách kèm trạng thái của các liên kết sẽ được liệt kê ngay dưới cùng của trang web. Trước những liên kết, nếu xuất hiện chữ “ Active” là liên kết vẫn còn hoạt động, có chữ Dead là liên kết đã hỏng.

DUY KỲ ANH (TuoiTre)